Trứng có phải đồ ăn chay không? Khi nào ăn chay được dùng trứng?

22 Tháng Sáu, 2019

Trong số các thực phẩm chay, trứng là một trong những món ăn gây nhiều tranh cãi nhất. Nhiều người cho rằng ăn chay tuyệt đối không được ăn trứng. Có người lại khẳng định một số trường phái vẫn có thể dùng loại thực phẩm này. Vậy trứng có phải đồ ăn chay không? Những người ăn chay nào phải kiêng trứng và được dùng trứng? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây!

1. Trứng có phải là đồ ăn chay không

Để có thể đi vào lý giải câu hỏi trứng có phải đồ ăn chay không, trước tiên chúng ta cần hiểu đồ ăn chay là gì. Đồ ăn chay hay còn được biết tới với nhiều cách gọi như thực phẩm chay, nguyên liệu chay, món chay… dùng để chỉ các sản phẩm có nguồn gốc thực vật phục vụ cho quá trình ăn chay.

Điều chúng ta cần lưu ý là đồ ăn chay phải có NGUỒN GỐC THỰC VẬT và không có bất kỳ liên quan nào tới các chế phẩm động vật. Có như vậy thì đó mới được coi là sản phẩm chay.

trứng có phải đồ ăn chay không

Không thể phủ nhận được sự thật rằng trứng là sản phẩm có nguồn gốc ĐỘNG VẬT.

Trong khi đó, trứng gà dù có trống hay không trống thì vẫn đều được tạo ra từ gà mẹ. Từ đó không thể phủ nhận được sự thật rằng, trứng gà chính là một sản phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Xuất phát từ tất cả các lý thuyết trên, đối với câu hỏi trứng có phải đồ ăn chay không, Bếp chay xin được khẳng định với bạn rằng, đáp án là “không”!

2. Những trường phái ăn chay nào phải kiêng trứng?

Sau khi giải đáp câu hỏi trứng có phải đồ ăn chay không, chắc hẳn nhiều thực khách không khỏi thắc mắc, vậy những trường phái ăn chay nào thì buộc phải kiêng trứng?

Mặc dù trứng không phải là đồ ăn chay, nhưng các trường phái ăn chay cũng chia thành những nhóm được dùng trứng và buộc phải kiêng trứng.

Đối với một số trường phái ăn chay, dùng trứng sẽ bị coi là “phạm giới”.

Những trường phái tuyệt đối không được ăn trứng tiêu biểu có thể kể tới như:

– Ăn chay theo tôn giáo

+ Ăn chay theo đạo Phật: Do có quan niệm nghiêm cấm sát sinh và trân trọng sinh mệnh của vạn vật, nên các Phật tử ăn chay tuyệt đối sẽ không sử dụng trứng.

+ Ăn chay theo Kỳ Na giáo: Tôn giáo này chỉ sử dụng ngũ cốc, trái cây và rau củ trong thực đơn của mình, trứng gà hoàn toàn không được trưng dụng.

+ Ăn chay theo đạo Hồi, đạo Hindu, Công giáo: Những tôn giáo này đều ăn chay vào một khoảng thời gian cố định trong năm. Trong quãng thời gian này họ cũng không được đụng tới các sản phẩm động vật, trong đó có trứng.

– Ăn chay thực dưỡng: Trường phái ăn chay bắt nguồn từ Nhật Bản này còn được biết tới với tên gọi ăn chay gạo lứt, muối mè. Và trứng cũng không phải là sản phẩm xuất hiện trong thực đơn của họ.

– Ăn chay trường, ăn thuần chay: Những người theo các trường phái này buộc phải ăn chay quanh năm và tuân thủ nhiều nguyên tắc nghiêm ngặt, trong đó có việc cấm ăn trứng.

3. Những trường phái ăn chay nào được dùng trứng?

Bên cạnh những trường phái ăn chay có nhiều quy tắc nghiêm ngặt, chúng ta vẫn có một số trường phái linh động trong thực đơn ăn uống và được sử dụng trứng.

Trên thực tế, vẫn có một số trường phái ăn chay được sử dụng trứng.

– Ăn chay có trứng: Đúng như tên gọi của mình, người theo trường phái này dù phải kiêng thịt, kiêng sữa nhưng vẫn được dùng trứng trong quá trình ăn uống.

– Ăn chay có cả sữa và trứng: Trường phái này chỉ bắt người ăn chay phải kiêng thịt, ngoài ra các sản phẩm như sữa và trứng vẫn được sử dụng một cách thoải mái.

– Ăn chay kỳ, ăn chay bán phần: Chỉ cần ăn chay một vài ngày trông tháng hoặc một vài tháng trong năm, những người theo trường phái này hoàn toàn có thể sử dụng trứng trong những ngày không thực hiện chay tịnh.

Chắc hẳn khi đọc tới đây, bạn đã không còn thắc mắc trước câu hỏi trứng có phải đồ ăn chay không. Chúc bạn có được sự lựa chọn hợp lý trên hành trình ẩm thực chay của mình.

Nguồn: https://quanchay.net

Ý kiến bạn đọc