Ấm lòng với quán ăn chay miễn phí ở Sài Thành | Chốn đô thị phồn hoa

17 Tháng Năm, 2018

Ăn chay được biết tới là một xu hướng ăn uống tiến bộ, văn minh. Xuất phát từ nhiều mục đích tốt đẹp, ăn chay đã được phát triển thông qua nhiều mô hình nhân văn, và việc tổ chức các quán ăn chay miễn phí chính là một trong số đó. Mới nghe đến cụm từ quán ăn chay miễn phí, nhiều người sẽ tưởng rằng hình thức kinh doanh ấy chỉ xuất hiện ở nước ngoài. Nhưng trên thực tế, tại Việt Nam đã có nhiều quán ăn chay hoạt động theo mô hình này và nhận được đông đảo sự ủng hộ. Hãy cùng quanchay.net điểm qua những quán ăn chay miễn phí qua bài viết này bạn nhé!

1/Quán ăn chay miễn phí nổi tiếng Sài Gòn – Cơm chay Thiện Tâm

Vào giữa năm 2017, cộng đồng ăn chay tại thành phố Hồ Chí Minh không khỏi phấn khởi trước thông tin một quán ăn chay miễn phí dành cho người nghèo được mở cửa. Đó chính là quán cơm chay Thiện Tâm nằm tại địa chỉ 78 đường D1 thuộc khu Him Lam (Tân Hưng, Quận 7).

Người sáng lập quán ăn chay nhân văn này chính là nhóm từ thiện Nhất Tâm với tinh thần mang tới cho những người kém may mắn, các bà con có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ những bữa ăn chay lành mạnh và bổ dưỡng.

Là một quán ăn được xây dựng trên tinh thần “lá lành đùm lá rách” chứ không vì mục đích kinh doanh, nhưng cơm chay Thiện Tâm vẫn được đông đảo các thực khách đánh giá cao nhờ những món ăn ngon mắt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

quán ăn chay miễn phí

Một góc phục vụ đồ ăn sạch sẽ và thơm ngon tại cơm chay Thiện Tâm.

– Địa chỉ: Số 78 đường D1 – khu Him Lam – Tân Hưng – Quận 7 – Sài Gòn

– Giờ mở cửa: 11:00 – 13:00 thứ 2 – thứ 6 hàng tuần

2/ Ẩm thực chay Bát Nhã – quán ăn chay nhân đạo làm “ấm lòng” người dân Sài Thành

Là một quán ăn chay có tiếng trong khu vực quận 10, nhưng tên tuổi của Ẩm thực chay Bát Nhã không chỉ được tạo nên nhờ những món chay đậm chất Nam Bộ mà còn được biết tới bởi tinh thần nhân văn của những người trong ngành ẩm thực chay.

Theo chia sẻ của các khách hàng thường ghé thăm ẩm thực chay Bát Nhã, nhà hàng này nhiều năm qua vẫn đều đặn tổ chức các buổi tặng cơm chay từ thiện cho người nghèo tại các bệnh viện trong khu vực.

Chính nghĩa cử cao đẹp và hành động nhân ái ấy đã giúp Ẩm thực chay Bát Nhã nhận được sự tán dương của đông đảo thực khách. Nếu có dịp ghé qua khu vực quận 10, bạn hãy bớt chút thời gian để ghé thăm và thưởng thức các món ăn tại quán ăn chay nhân văn này nhé!

quán ăn chay miễn phí

Món ngon tại Ẩm thực chay Bát Nhã.

– Địa chỉ: 500 Lý Thái Tổ – Phường 10 – Quận 10 – Sài Gòn

– Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00

– Mức giá trung bình: 40.000 – 70.000đ

3/Quán ăn chay miễn phí từng gây xôn xao Thủ đô – Cơm chay Đại Ngàn

Vào năm 2015, một trong những quán ăn chay miễn phí đầu tiên tại Việt Nam đã được thành lập trên mảnh đất Thủ đô với tên gọi Cơm chay Đại Ngàn.

Nằm tại đoạn đầu của con phố Ngụy Như Kon Tum trong khu vực quận Thanh Xuân, cơm chay Đại Ngàn luôn tấp nập người ra vào, trong đó đa số là những người dân lao động và người có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ.

Vào những ngày cao điểm, cơm chay Đại Ngàn phục vụ từ 200 đến 300 khách, nhưng dù cho đông khách tới đâu, nụ cười tươi tắn và bầu không khí hài hòa, thân thiện vẫn luôn hiện hữu tại quán ăn chay miễn phí này.

Giờ đây, cơm chay Đại Ngàn đã đổi chủ và thay thế bởi một quán ăn khác, nhưng tên tuổi cũng như ý nghĩa nhân văn mà quán ăn chay miễn phí đầu tiên tại Hà Nội ấy để lại vẫn luôn làm ấm lòng người dân Thủ đô mỗi khi nhớ tới.

quán ăn chay miễn phí

Cơm chay Đại Ngàn trước kia từng là nơi phục vụ đồ ăn chay miễn phí cho sinh viên, người lao động khó khăn.

Với sự phát triển và lớn mạnh của hình thức ăn chay, chắc chắn sẽ ngày càng có nhiều hơn các quán ăn chay miễn phí được mở ra để giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Bởi lẽ, bản chất của việc ăn chay không đơn thuần chỉ là thưởng thức đồ chay, mà còn giúp người ta hình thành “tâm chay”, “tính chay”, nuôi dưỡng lòng từ bi và tinh thần “lá lành đùm lá rách”.

Nguồn: quanchay.net

Ý kiến bạn đọc