Chế độ ăn chay và sức khỏe : LỢI ÍCH – TÁC HẠI – LỜI KHUYÊN

21 Tháng Năm, 2019

Theo một nghiên cứu của viện dinh dưỡng Mỹ việc ăn chay có tác động rất lớn đến sức khỏe của con người vì vậy hôm nay quanchay.net sẽ chia sẻ cho bạn mỗi quan hệ giữ ăn và sức khỏe. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Lợi ích của ăn chay và sức khỏe

Ngoài những lợi ích về sức khỏe thì có nhiều người ăn chay vì các lí do khác nhau. Nhiều người ăn chay để giữ gìn hệ sinh thái và làm giảm thiệt hại về môi trường. Lại có người ngừng ăn thịt vì lý do ý thức hệ, đạo đức, hay tôn giáo.

Nhưng thông thường, trọng tâm của việc ăn chay chính là về sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của ăn chay đối với sức khỏe mà bạn chưa biết khi áp dụng chế độ ăn chay.

Ăn chay giúp giảm trọng lượng cơ thể : Một nghiên cứu trên 38.000 người tiền hành ăn thịt cá và ăn chay. Người ăn chay có chỉ số khối cơ thể thấp hơn ( BMI ) so với người ăn thịt.

ăn chay và sức khỏe

Ăn chay giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả

Giảm cholesterol trong máu: Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng một chế độ ăn chay cụ thể có thể làm giảm cholesterol gần như hiệu quả bằng việc điều trị bằng thuốc. Mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL), cholesterol “xấu” gây tắc nghẽn động mạch vành, giảm gần 30% ở những người tham gia theo chế độ ăn kiêng. Điều này chỉ thấp hơn một chút so với những người sử dụng lovastatin cùng với chế độ ăn uống thông thường của họ.

Chế độ ăn uống bao gồm  các ẩm thực chay như : hạnh nhân, protein đậu nành, thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch và lúa mạch, và bơ thực vật đặc biệt với sterol thực vật, được tìm thấy trong rau xanh và dầu thực vật.

Giảm nguy cơ phát triển ung thư thấp hơn: Nghiên cứu cho thấy , nói chung, người ăn chay có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư thấp hơn so với người ăn thịt. Tuy nhiên, cùng một nghiên cứu tìm thấy tỷ lệ ung thư đại tràng của người ăn thịt cao hơn ở người ăn chay.

An chay va suc khoe

Việc hấp thụ các thức ăn và đồ uống có nguyền gốc từ thực vật giúp giảm ung thư hệ tiêu hóa

Chế độ ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc các yếu tố về tim mạch thấp hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thịt có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 càng cao. Thức ăn chay có hàm lượng chất béo thấp hơn, đặc biệt là chất béo bão hòa, và chất xơ cao hơn các sản phẩm từ động vật.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã lưu ý rằng một chế độ ăn chay lành mạnh có thể đem lại lợi ích cho mọi lứa tuổi: “Ăn chay, bao gồm thuần chay, chế độ ăn uống lành mạnh, dinh dưỡng đầy đủ và có thể mang rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho việc phòng ngừa và điều trị một số bệnh nhất định ở các độ tuổi vị thành niên, tuổi trưởng thành, và cho vận động viên.”

Tuy nhiên, đừng vì những tác dụng của việc ăn chay này mà bạn ngay lập tức theo đuổi quyết định ngừng ăn thịt. Giống như bất kỳ chế độ ăn uống, một chế độ ăn chay nên là một phần của một lối sống lành mạnh tổng thể, trong đó bao gồm tập thể dục và loại trừ các lựa chọn không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc và uống rượu quá mức.

2. Một số tác hại của ăn chay đối với sức khỏe

Điều quan trọng của việc ăn chay và sức khỏe là nguồn dinh dưỡng bao gồm sắt trong chế độ ăn chay, vì chúng có thể thiếu khi bạn lựa chọn không ăn các sản phẩm từ động vật.

Một chế độ ăn cahy mà bạn quá nặng về các đồ ăn nhẹ và đồ vặt bạn sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng tăng calo một cách rất nhanh. Những người không ăn thịt hoặc cá rất dễ rơi vào tình trạng thiếu chất dinh dưỡng nhất định, đặc biệt nếu họ không tiêu thụ trứng hoặc các sản phẩm từ sữa.

Các chất dinh dưỡng có thể thiếu bao gồm:

  • Bàn là
  • Canxi
  • Chất đạm
  • Vitamin D
  • Vitamin B12
  • Kẽm

Các nguồn cung cấp sắt tốt là rau biển, chẳng hạn như nori, ngũ cốc ăn sáng tăng cường, các loại đậu, chẳng hạn như đậu và đậu lăng, trái cây sấy khô, chẳng hạn như quả sung, và bông cải xanh, trong số những loại khác. Tiêu thụ những thực phẩm giàu vitamin C, ví dụ, trái cây họ cam quýt hoặc cà chua, sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất sắt.

Thay thế các thực phẩm chứa sắt từ động vật bằng các thực phẩm từ thực vật

Sữa và sữa chua là những nguồn canxi quan trọng. Những người ăn chay tránh các sản phẩm từ sữa có thể lấy canxi từ đậu phụ, sữa đậu nành tăng cường, rau lá xanh và quả sung khô.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên ăn chay thì bạn nên nên cho chúng một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, vì cơ thể chúng vẫn đang phát triển. Ví dụ, lượng canxi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương trong thời gian dài.

Sữa đậu nành và ngũ cốc ăn sáng tăng cường có thể giúp tổng hợp vitamin D, nhưng việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng là cần thiết.

Người ăn chay và người ăn chay thuần có nguy thiếu vitamin B12 cao hơn so với những người tiêu thụ sản phẩm từ động vật. Cơ thể con người không thể sử dụng dạng vitamin của thực vật. Thực phẩm tăng cường được khuyến khích cho những người không tiêu thụ trứng hoặc các sản phẩm từ sữa và có thể cần bổ sung.

ăn chay và sức khỏe

Người ăn chay nên bổ sung các thực phẩm có chứa vitamin B12

Những sản phẩm từ sữa thường cung cấp kẽm, nhưng ngũ cốc tăng cường, đậu khô, các loại hạt và các sản phẩm đậu nành có thể bù đắp cho điều này. Kẽm là một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng một vai trò trong quá trình chuyển hóa tế bào và chức năng miễn dịch.

Trở thành người ăn chay sẽ không đảm bảo sức khỏe tốt hoặc chế độ ăn uống lành mạnh. Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị sức khỏe kém nếu họ tiêu thụ quá nhiều calo, thực phẩm ăn nhẹ không lành mạnh, quá nhiều carbohydrate tinh chế , các sản phẩm sữa nguyên chất và đồ ăn vặt, dù là thịt hay không.

3. Lời khuyên giúp ăn chay tốt cho sức khỏe

Nhiều sản phẩm chay có sẵn cho những người bận rộn hoặc không cảm thấy tự tin về kỹ năng nấu ăn của họ, bao gồm các bữa ăn sẵn sàng, bánh mì kẹp thịt chay và xúc xích. Hầu hết các nhà hàng bây giờ cung cấp các lựa chọn ăn chay.

Tuy nhiên, những người tự nấu thức ăn có thể chắc chắn về dinh dưỡng và trở thành người ăn chay có thể khuyến khích mọi người học các kỹ năng nấu ăn mới.

Hy vọng với những thông trên sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết về mối quan hệ của ăn chay và sức khỏe. Nếu bạn còn gì thắc mắc bạn có thể gửi câu hỏi về website quanchay.net.

Chúc các bạn có được sự lựa chọn hợp lý cho mình!

Nguồn https://quanchay.net

Ý kiến bạn đọc