Ăn chay xuất phát từ đâu? Nguồn gốc và ý nghĩa của việc ăn chay

21 Tháng Năm, 2019

Ăn chay là một trong các thói quen ăn uống lành mạnh nhất hiện nay. Vậy ăn chay xuất phát từ đâu? Nguồn gốc và ý nghĩa là gì? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây:

1. Ăn chay xuất phát từ những lợi ích về sức khỏe

Thực tế, không khó để trả lời câu hỏi “ăn chay xuất phát từ đâu?” bởi xuất phát từ những nhu cầu thiết yếu nhất của con người như nhu cầu bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

1.1 Nhu cầu bảo vệ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ

Chúng ta vẫn thường tâm niệm rằng “có sức khỏe là có tất cả”. Thậm chí ngay từ xa xưa, có không ít Hoàng đế, vua chúa đã dành cả cuộc đời của mình để tìm kiếm phương thuốc trường sinh bất lão. Từ đó có thể thấy, khỏe mạnh, sống lâu luôn là khát vọng của nhân loại muôn đời.

 Ăn chay xuất xứ từ đâu Nhu cầu bảo vệ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ

Trong khi đó, nhờ vào những công dụng thiết thực của mình, ăn chay được ví như “thần dược” giúp con người  cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Cổ nhân từ xa xưa cũng đã thấu hiểu được lợi ích của việc ăn chay do đó mà xuất hiện, ăn sâu vào tiềm thức nhiều thế hệ và dần trở thành một xu hướng đón đầu tương lai.

1.2 Nhu cầu về đời sống tâm linh

Bên cạnh quan niệm coi trọng sức khỏe, nhu cầu phong phú về đời sống tâm linh, tinh thần của con người cũng là một trong số những nguyên nhân thúc đẩy sự ra đời, phát triển của hình thức ăn chay. Những cứ liệu lịch sử đã cho thấy, ngay từ buổi đầu của nền văn minh nhân loại, con người đã đặt niềm tin vào những thế lực tâm linh bằng cách thờ cúng các vị thần để tìm nơi gửi gắm cho những nguyện vọng của mình.

Nhu cầu về đời sống tâm linh

Kể từ khi các tôn giáo ra đời, đời sống tâm linh của nhân loại tiếp tục được nâng lên một tầm cao mới. Hầu hết mọi tôn giáo, tín ngưỡng đều hướng chúng ta tới cuộc sống từ bi, giàu lòng bác ái. Và ăn chay được biết tới như một hình thức ăn uống hạn chế tối đa việc sát sinh, giúp tu nhân tích đức. Cũng chính nhờ điều này mà ăn chay được xem là một trong những hình thức tu tập của nhiều tôn giáo lớn như đạo Phật, đạo Hồi, đạo Hindu, Công giáo…

2. Ăn chay xuất phát từ đời sống xã hội

2.1 Ăn chay để bảo vệ môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững

Ăn chay còn được rất nhiều người coi là hình thức ăn tiến bộ của tương lai để đảm bảo sự phát triển bền vững. Theo nhận định của giới chuyên gia, việc gia tăng sự phổ biến của ăn chay sẽ làm giảm tỉ trọng của ngành công nghiệp chăn nuôi, từ đó giúp tiết kiệm lương thực và các nguồn năng lượng, tránh nạn phá rừng, giảm lượng chất thải công nghiệp, nhà máy ra môi trường…

Ăn chay để bảo vệ môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững

Những động thái tích cực này sẽ phần nào khắc phục các vấn đề toàn cầu như đói nghèo, thiên tai, biến đổi khí hậu… Nói cách khác, ăn chay có thể xem là một hình thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nền sinh thái và đồng thời cũng bảo vệ sự phát triển bền vững của nhân loại. Đây cũng chính là một phần nội dung đáp án để trả lời cho câu hỏi ăn chay xuất phát từ đâu?

2.2 Ăn chay xuất phát từ những tư tưởng tiến bộ

Cùng với sự phát triển không ngừng của văn minh nhân loại, nhiều tư tưởng tiến bộ đã không ngừng ra đời. Bảo vệ quyền động vật chính là một trong số đó. Xuất phát từ tình yêu đối với các loài động vật, nhiều cá nhân, tổ chức tiến bộ đã lên tiếng phản đối việc ăn thịt và ủng hộ ăn chay để đảm bảo sự công bằng và quyền lợi của những động vật này. Tư tưởng tiến bộ ấy cũng chính là một trong số những nguyên nhân thúc đẩy sự ra đời và phát triển của ăn chay.

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi, các bạn đã có được đáp án chính xác cho câu hỏi “ăn chay xuất phát từ đâu” và hiểu rõ hơn về nguồn gốc của hình thức ăn uống tiến bộ này.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho chúng tôi!

Nguồn https://quanchay.net

Ý kiến bạn đọc