Tôi đang ăn chay có ăn được ngũ vị tân không? Giải đáp của chuyên gia

27 Tháng Năm, 2019

Nhắc tới ăn chay, mọi người sẽ thường nghĩ tới  nguyên tắc“kiêng thịt”. Nhưng trên thực tế, những người ăn chay không chỉ phải “nói không” với thịt mà còn cần tránh sử dụng nhiều thực phẩm khác. Xung quanh những thực phẩm nằm trong danh sách kiêng kỵ của người ăn chay, không ít người vẫn thắc mắc: Người ăn chay có ăn được vị ngũ tân không? Hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm được lời giải đáp cho vấn đề này nhé!

1. Ăn chay có ăn được vị ngũ tân không?

Ăn chay là chế độ ăn chỉ bao gồm các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Đây là những ẩm thực chay việt nam có tính bình và không có nguồn gốc từ động vật.

Hầu hết chúng ta đều biết, đặc điểm chung của đa số các hình thức ăn chay chính là “kiêng thịt”, hạn chế dùng các chế phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Ăn chay có ăn được vị ngũ tân không?

Ăn chay có ăn được vị ngũ tân không?

Nhưng còn các gi vị cay nóng thì sao? Người ăn chay có ăn được vị ngũ tân không?

Những  loại gia vị có vị cay, nồng  được xếp vào “ngũ tân” bao gồm: hành, hẹ, tỏi, kiệu và hưng cừ. Chúng đều có nguồn gốc thực vật nhưng lại mang tính nóng.

Vậy, những người ăn chay có ăn được vị ngũ tân không ? Chuyên gia của chúng tôi đưa ra câu trả lời như sau:

Nếu bạn ăn chay theo đạo Phật, thì bạn KHÔNG được phép ăn vị ngũ tân. Bởi kiêng các loại gia vị này là một trong những nội dung tu tập của đạo Phật. Tôn giáo này quan niệm rằng, ăn vị ngũ tân sẽ làm cơ thể của chúng ta phát ra mùi khó chịu, hơn nữa còn dễ kích động tâm tình, khiến bạn trở nên nóng nảy.

Tuy nhiên, những người ăn chay theo những trường phái khác (ăn chay bán phần, ăn chay thực dưỡng,..)  thì vẫn có thể ăn gia vị ngũ tân. Các đối tượng này không cần quá cứng nhắc khi nhắc tới vấn đề người ăn chay có ăn được vị ngũ tân không mà phải thực hiện ăn chay đúng cách và khoa học bởi nhóm thực phẩm này không nằm trong danh sách kiêng kỵ của họ.

2. Ăn chay còn nên kiêng những loại thực phẩm nào ?

Bên cạnh câu hỏi “ăn chay có ăn được vị ngũ tân không, nhiều người còn thắc mắc không biết người ăn chay còn nên kiêng những thực phẩm nào?

Nếu bạn là người ăn chay theo đạo Phật, ngoài vị ngũ tân, bạn còn nên tránh xa những loại thực phẩm có khả năng gây kích thích như: Rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt, cà phê, mì tôm,… Nguyên nhân là bởi nhóm thực phẩm này dễ  gây nghiện và sản ra những kích thích đối với tinh thần, từ đó khiến con người sinh dễ phát sinh những suy nghĩ, hành vi lệch lạc. Chưa dừng lại ở đó, chúng còn có nguy cơ chứa các chế phẩm, phụ gia mang nguồn gốc động vật khiến người ăn chay “phạm giới”.

Ăn chay nên kiêng bia rượu, cafe …

Nếu bạn là người ăn chay theo các hình thức khác, việc kiêng kỵ có thể linh động và dễ dàng hơn. Nhưng tựu chung lại, người ăn chay chỉ nên sử dụng các thực phẩm thuần chay có nguồn gốc rõ ràng, dinh dưỡng lành mạnh và không gây hại cho sức khỏe.

Qua bài viết vừa rồi, mong rằng Quán chay đã giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi “người ăn chay có được ăn vị ngũ tân không”. Chúc các bạn có được những lựa chọn phù hợp và chính xác khi chọn gia vị chế biến món chay.

Nguồn: https://quanchay.net

Ý kiến bạn đọc